CXN _011220_14 720_ Không thằng CSVN nào không tham nhũng, thằng Nguyễn bá Thanh này tham nhũng tro ng một thời gian rất dài..ÔNG ĂN ĐƯỢC LÀM ĐƯỢC?!

CXN _011220_14 720_ Không thằng CSVN nào không tham nhũng, thằng Nguyễn bá Thanh này tham nhũng trong một thời gian rất dài..ÔNG ĂN ĐƯỢC LÀM ĐƯỢC?!
Châu Xuân Nguyễn
Image may contain: 1 person, suit
xx
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=520676902136478&id=100025825185911
xx

Selina Nguyễn

January 10 at 5:05 PM ·

ÔNG ĂN ĐƯỢC LÀM ĐƯỢC?!

Những ngày này, khi phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ xới tung lại những sai phạm có liên quan đến Nguyễn Bá Thanh – cựu Lãnh chúa một thời của Đà Nẵng làm thiên hạ lại xôn xao về công và tội của ông.

Nói về một người đã chết cũng chẳng hay ho gì. Nhưng đọc những status, những comment của những người ca tụng Bá Thanh ở cả hai phe dư luận viên lẫn dân chủ cuội (con số này quá đông, chiếm đa số trong xã hội) nên lão nạp đành phải viết tút này.

Những di sản bề nổi mà lãnh chúa Bá Thanh để lại cho Đà Nẵng thì không cần phải nói thêm và ai cũng thấy. Tuy nhiên, cái di sản đổi đất lấy cơ sở hạ tầng để có được hình hài của Đà Nẵng như hôm nay là mắc hay rẻ thì cần thẩm định lại. Thử nghĩ xem, ngoài việc bán đất cho Tàu để xây dựng cơ sở hạ tầng thì Đà Nẵng có gì?

Phần tội của cựu lãnh chúa thì đám dân đen không thể nhìn thấy và không chịu thấy. Tôi mạn phép liệt kê một số “nho nhỏ” có liên quan đến đất đai ở Đà Nẵng thời Lãnh chúa mà Phan Văn Anh Vũ chỉ là một cánh tay nối dài được lãnh chúa chọn để phụng sự mình. Xét cho cùng, Vũ cũng chỉ là nạn nhân. Bởi Vũ cũng chỉ là chiếc đinh gỉ nếu không được lãnh chúa nặn lên. Nếu không bị chọn, có thể giờ này Vũ đang hạnh phúc với doanh nghiệp nhỏ hoặc tầm trung, sống hạnh phúc bên vợ con và vài cô bồ. Dưới đây là những cái “nho nhỏ” ấy:

– Bán phần lớn diện tích đất dọc bờ biển cho Tàu làm resort.

– Những vị trí đắc địa đất vàng trong thành phố cũng được bán cho Tàu với giá rẻ mạt.

– Bán sân Bóng đá Chi Lăng cho doanh nghiệp Tàu mà Trương Quang Nghĩa từng nói sẵn sàng trả tiền để chuộc lại.

– Bán đất cạnh sân bay Nước Mặn cho Trung Quốc gây nguy cơ mất an ninh quốc phòng.

– Giải tỏa Cồn Dầu gây bao oan khiêng ngút trời cho người dân nơi đây. Đẩy hàng ngàn người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

– Băm nát đỉnh Sơn Trà để xây biệt phủ cho các quan chức và tư bản đỏ.

– Làm biến dạng và phá hủy kiến trúc của người Pháp đã quy hoạch trên đỉnh Bà Nà.

– Với vị trí địa lý được thiên nhiên ban tặng, lưng tựa núi, mặt hướng biển, có sông ngòi kênh rạch ít nơi nào có được. Đà Nẵng còn nằm giữa hai thành phố cổ Huế và Hội An, tạo thành trung tâm kết nối du lịch tuyệt vời. Du khách đến lưu trú tại Đà Nẵng rồi đi tham quan ngắm cảnh ở Hội An, Huế, lại quay về Đà Nẵng để ăn ngủ, tiêu tiền. Hai thành phố vệ tinh hai bên chi hưởng được vé vào tham quan, còn lại đến 80% tiền đươc tiêu xài ở Đà Nẵng. Lẽ ra, Đà Nẵng chỉ nên giữ quy mô thành phố 1 triệu dân. Nhưng với sự tham lam và dốt nát của bạo chúa cộng với quyết tâm chính trị điên rồ đã quy hoạch mở rộng Đà Nẵng với quy mô thành phố 3 triệu dân nên đã băm nát Đà Nẵng xinh đẹp, hữu tình thành một thành phố có lượng di dân ồ ạc tứ xử đổ về gây xáo trộn của người dân gốc vốn yêu sự yên bình nơi đây.

– Tướng Trần Văn Thanh vì tố cáo sai phạm của lãnh chúa mà bị mang ra xử khi bị bệnh liệt giường nằm trên cán.

Tại sao Lãnh chúa Bá Thanh được tụng ca như thánh sống?

Phải thừa nhận Bá Thanh đã rất thành công trong công cuộc mị dân. Nắm bắt được tâm lý dân Việt mới thoát khỏi đói nghèo nên Bá Thanh trích một phần nhỏ số tiền bán đất ném cho đám dân dân nghèo culi kiết xác. Hàng năm, gần tết là Bá Thanh cho những anh xe ôm, chị lao công, những người buôn gánh bán bưng vài đồng lẻ để mua sắm. Chính đám dân nghèo này đã trở thành loa phường đi loan truyền khắp hang cùng ngõ hẻm để tụng ca Bá Thanh. Họ khoe Bá Thanh cho tiền ăn tết, Bá Thanh biết chăm lo cho dân nghèo. Ông là vị thánh của nhân dân bla bla. Tiếng đồn càng được vang xa khi được đám nhà báo lá cải, lá ngón thổi phồng. Sinh thời, Bá Thanh được cánh nhà báo “cách mạng” khen đáo để là người chơi xộp với cánh báo chí. Bởi mỗi khi chúng lân la đến sẽ được đãi thịnh soạn, phong bì đấm mõm dày cộm nên viết bài tụng ca như thánh sống. Bá Thanh đã mua chuộc thành công đám dân nghèo bằng con đường dân túy. Cần hiểu rằng, “chân lý không bao giờ thuộc về đám đông nghèo hèn và ngu dốt”.

Ăn được làm được – ngụy biện ngu xuẩn và nguy hiểm.

Khi nói về Bá Thanh, nhiều người bảo rằng ông ấy ăn được, làm được. Thử xem ở đất nước này có thằng nào làm quan mà không ăn. Nhiều thằng ăn kinh hồn bạt vía mà chúng có làm được gì đâu! Ông ấy ăn nhưng làm được rất nhiều cho người dân Đà Nẵng… Tôi cũng đã có vài lần tranh luận to tiềng với những người bạn đang sống ở Đà Nẵng khi tôi về quê. Nhưng cuối cùng tôi vẫn không thể thắng nỗi những thằng ngu! Sau đó tôi đã thấm chân lý mà Zarabulldogra đã nói: “Giữa một bầu khí quyển ngu xuẩn thì chửi bới sự ngu xuẩn là vô ích, bịt mắt bưng tai là một lựa chọn không tồi” thật đúng.

Khi đưa ra ngụy biện “ăn được làm được” là một sự phỉ báng nhà nước pháp quyền. Đám dân ngu đã tự kéo lùi lịch sử về thời phong kiến. Chúng xem nhà nước này như một nhà nước phong kiến – quân chủ chuyên chế. Vua có quyền quyết định mọi việc. Tất cả những gì trên vương quốc đều thuộc về vua, vua toàn quyền quyết định. Chúng mặc nhiên xem Bá Thanh là Lãnh chúa. Lãnh chúa có quyền cai quản thần dân trong lãnh địa, có quyền thay dân quyết mọi vấn đề. Trách nhiệm của dân là phải ngoan ngoãn phụng sự lãnh chúa, tụng ca lãnh chúa là bổn phận.

Thể chế nhà nước quân chủ chuyên chế không còn phù hợp với xã hội hiện đại nên đã bị đào thải từ lâu ở các nước phát triển để thay vào đó bằng thể chế cộng hòa lấy Hiến pháp, pháp luật để làm căn cứ điều hành đất nước. Mang tư duy “ăn được làm được” để áp vào xã hội này là lối ngụy biện nguy hiểm cần loại bỏ.
Có lẽ ngu dốt đã thành thuộc tính cố hữu số đông dân Việt nên đến tận bây giờ vẫn còn quá đông kẻ tụng ca Bá Thanh như thánh. Xin nhắc lại, “Chân lý chỉ có một và nó không bao giờ thuộc về đám đông ngu xuẩn”.

Võ Văn Dân, Saigon 08/01/2020.

Image may contain: 1 person, suit

7You, Quanzin Ho, Lưu Đức and 4 others
1 Shares

Like

CommentShare

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s