Căng thẳng Mỹ-Iran: Trump nói quân đội Mỹ đã nạp đạn và lên cò’ đáp trả Iran

https://www.bbc.com/vietnamese/world-48728749
US President Donald TrumpBản quyền hình ảnhAFPImage captionCác cuộc tấn công dự kiến sẽ xảy ra vào sáng sớm thứ Sáu, trước khi ông Trump đổi ý

Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố rằng quân đội Hoa Kỳ đã "nạp đạn và lên cò để trả đũa" Iran, nhưng ông đã thay đổi quyết định 10 phút trước khi ra lệnh tiến hành các cuộc tấn công theo kế hoạch.

Các cuộc tấn công trên ba địa điểm dự định sẽ đáp trả vụ bắn hạ một chiếc drone (máy bay không người lái) của Mỹ trong tuần này.

Ông Trump nói ông đã ngừng các cuộc tấn công sau khi được biết 150 người có thể sẽ thiệt mạng.

Ông đăng một dòng tweet: "10 phút trước cuộc tấn công tôi đã cho dừng nó, nó không tương xứng với việc bắn hạ một chiếc drone".

Trump: Chiến tranh sẽ "kết thúc Iran"

Mỹ cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman

Mỹ: Trump chấp thuận ‘bán 8 tỷ đôla vũ khí’ cho Saudi

"Tôi không vội," ông Trump nói hôm thứ Sáu. "Quân đội của chúng ta đang được xây dựng lại, mới mẻ và sẵn sàng để chiến đấu, và đến nay là lực lượng tốt nhất trên thế giới."

Ông Trump cho biết Iran đã hạ một chiếc drone của Mỹ hôm thứ Hai, mặc dù tuyên bố trước đó của quân đội Mỹ rằng vụ việc xảy ra vào lúc 23:35 GMT ngày thứ Tư (04:05 giờ Iran vào thứ Năm).

Tehran cho biết máy bay không người lái của Mỹ đã bay vào không phận Iran vào sáng sớm thứ Năm. Mỹ kiên quyết là chiếc drone đã bị bắn hạ ở trong không phận quốc tế.

Căng thẳng đang leo thang giữa hai nước, gần đây Mỹ đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu hoạt động trong khu vực. Iran tuyên bố sẽ sớm vượt quá giới hạn theo thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của mình.

A handout photo made available by the US Navy provided by Northrop Grumman, a RQ-4 Global Hawk unmanned aerial vehicle conducts tests over Naval Air Station Patuxent River, Maryland, USA 25 June 2010Bản quyền hình ảnhEPAImage captionChiếc máy bay không người lái bị bắn hạ là một chiếc US Navy RQ-4A Global HawkA screenshot from Iran's Press TV purportedly shows the launch of an Iranian surface-to-air missile to shoot down the US droneBản quyền hình ảnhEPA/PTVImage captionIran công bố hình ảnh phóng tên lửa đất-đối-không để bắn hạ chiếc máy bay không người lái của Mỹ

Các hãng hàng không hủy chuyến đến Iran

Một số hãng hàng không đang hủy các chuyến bay hoặc định tuyến lại khỏi vùng trời Iran sau khi máy bay không người lái của Mỹ bị bắn hạ ở eo biển Hormuz.

Cơ quan Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã ban hành lệnh khẩn cấp cấm các hãng hàng không Hoa Kỳ bay qua Vịnh Ba Tư và Vịnh Ô-man.

United Airlines đã đình chỉ Newark đến tuyến Mumbai.

United Airlines cho biết: "Với tình hình hiện tại ở Iran, United đã tiến hành đánh giá an toàn và an ninh kỹ lưỡng giữa các chuyến New York / Newark và Ấn Độ (Mumbai) bắt đầu vào tối nay."

Hãng Emirates có trụ sở tại Dubai cho biết họ sẽ tránh "các khu vực có thể xảy ra xung đột".

Người phát ngôn của hãng này cho biết: "Chúng tôi đang theo dõi cẩn thận những diễn biến đang diễn ra và liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chính phủ có liên quan về hoạt động bay của chúng tôi và sẽ thay đổi hoạt động nếu có nhu cầu."

British Airways cho biết họ sẽ tuân thủ hướng dẫn của FAA, tránh không phận Iran. Hãng cho biết các chuyến bay sẽ tiếp tục hoạt động bằng cách sử dụng các đường bay thay thế.

Map showing where both the US and Iran say a US drone was when it was shot down

Phân tích của nhà báo mảng quốc phòng Jonathan Marcus

Quyết định ra lệnh tấn công – sau đó không tấn công – của Tổng thống Trump vẫn gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Tehran.

Hai nước đã đến bờ vực của một cuộc xung đột trực tiếp.

Tehran đã gửi một lời cảnh báo quan trọng bằng cách hạ gục một máy bay không người lái do thám của Mỹ.

Ông Trump ban đầu có vẻ coi nhẹ sự việc – nhưng sau đó dường như đã ra lệnh cho một cuộc tấn công trả đũa, và sau đó lại hủy.

Điều nguy hiểm là Iran đang nhận được những thông điệp không rõ ràng, không chắc chắn và thiếu quyết đoán. Điều này có thể càng khiến Tehran muốn đẩy lùi Mỹ xa hơn.

Dường như không có cuộc ngoại giao "ngoại tuyến" nào trong cuộc khủng hoảng này.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đang gây nhiều áp lực. Căng thẳng leo thang là một mối nguy hiểm luôn luôn hiện hữu.

Iranian TV posted pictures of what it says was the wreckage of the US droneBản quyền hình ảnhIRIBNEWSImage captionTruyền thông Iran công bố hình ảnh được cho là mảnh vỡ của máy bay không người lái của Hoa Kỳ

Virus-free. www.avast.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s