San Francisco là thành phố đầu tiên tại Mỹ cấm nhận diện khuôn mặt

https://www.bbc.com/vietnamese/world-48277738
By Dave Lee
Phóng viên công nghệ Bắc Mỹ

Một người phụ nữ được nhận dạng qua máy quét nhận diện khuôn mặt tại một sân bay ở Dulles, bang Virginia.Bản quyền hình ảnhBDImage captionMột người phụ nữ được nhận dạng qua máy quét nhận diện khuôn mặt tại một sân bay ở Dulles, bang Virginia, Hoa Kỳ.

Giới lập pháp San Francisco vừa bỏ phiếu cấm sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Đây là thành phố đầu tiên của Hoa Kỳ làm điều này.

Công nghệ này sẽ không được phép sử dụng bởi các cơ quan địa phương, như các cơ quan quản lý giao thông vận tải, hay các cơ quan thực thi pháp luật.

Ngoài ra, mọi kế hoạch mua bất kỳ loại công nghệ giám sát mới nào đều phải được giới chức thành phố thông qua.

Tuy nhiên, giới phản đối cho rằng việc không áp dụng công nghệ nhân diện khuôn mặt sẽ khiến mọi người gặp nguy hiểm và có thể cản trở nỗ lực phòng chống tội phạm.

Việt Nam ‘mất tự do’ trong kỷ nguyên số hóa?

TPHCM: Lắp camera nhận dạng mặt người

Về việc TP HCM lắp camera nhận diện mặt người

Người ủng hộ động thái này thì nói công nghệ hiện tại vẫn chưa đủ tin cậy và tạo ra sự xâm phạm không cần thiết đối với quyền riêng tư và tự do của người dân.

Cụ thể, nhiều người cho rằng hệ thống này có lỗi nhận diện, đặc biệt với phụ nữ và những người có màu da tối.

"Với cuộc bỏ phiếu này, San Francisco tuyên bố rằng công nghệ giám sát khuôn mặt không tương thích với một nền dân chủ lành mạnh và người dân xứng đáng có tiếng nói trong các quyết định về giám sát bằng công nghệ cao," Matt Cagle từ Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ tại Bắc California nói.

"Chúng tôi hoan nghênh việc thành phố lắng nghe cộng đồng và đi đầu về điều luật quan trọng này. Các thành phố khác cần lưu ý và thiết lập các biện pháp tương tự để bảo vệ sự an toàn và quyền công dân."

Cuộc bỏ phiếu đã được thông qua bởi các giám sát viên thành phố San Francisco, tỷ lệ 8-1, với hai người vắng mặt. Chính sách này dự kiến sẽ chính thức thành luật sau cuộc bỏ phiếu thứ Hai vào tuần tới.

Facial recognition cameraBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionChính sách này đã khiến một số người tức giận, cho rằng camera nhận diện khuôn mặt có thể giúp chống tội phạm

"Thay vì cấm hoàn toàn, chúng tôi nghĩ một lệnh tạm hoãn sẽ phù hợp hơn", Joel Engardio, phó chủ tịch của Stop Crime San Francisco nói.

"Chúng tôi đồng ý là có một số vấn đề với công nghệ ID nhận dạng khuôn mặt và không nên sử dụng nó ngay hôm nay. Nhưng công nghệ sẽ cải thiện và nó có thể là một công cụ hữu ích cho mục đích an toàn công cộng khi được sử dụng một cách có trách nhiệm. Chúng ta để ngỏ cho khả năng đó."

Chính sách mới sẽ không áp dụng cho các biện pháp an ninh tại sân bay hoặc cảng biển San Francisco, vốn do các cơ quan liên bang, chứ không phải địa phương, điều hành.

Một số người đã vận động bất thành để cảnh sát địa phương có thể sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Trong khi cảnh sát San Francisco hiện không sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, các lực lượng cảnh sát khác trên khắp Hoa Kỳ đang được sử dụng công nghệ này.

TP HCM lắp camera nhận diện khuôn mặt

Trong một diễn biến khác, Trung tâm Điều hành Đô thị Thông minh TP Hồ Chí Minh vừa tích hợp hơn 1.000 camera ở các sở ngành, trong đó có nhiều camera có thể phân tích hình ảnh, nhận dạng khuôn mặt.

Phó giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông Lê Quốc Cường được dẫn lời trên báo Thanh Niên:

"Khi muốn giám sát một người, sau khi hệ thống camera được thiết lập, chỉ cần người đó xuất hiện ở một hệ thống camera nào đó thì hệ thống tự nhận diện và báo về trung tâm điều hành.

"Các tính năng phát hiện đám đông, tụ tập, nhận dạng phương tiện, hành vi bạo lực, an ninh trật tự… cũng được thiết lập như vậy. Có nghĩa là sau khi được ‘huấn luyện’, mỗi khi ghi nhận hình ảnh trùng khớp với ‘huấn luyện’, camera sẽ tự động chuyển hướng để ghi nhận và gửi thông tin cho trung tâm."

Hình ảnh hệ thống theo dõi, giám sát, nhận diện khuôn mặt và biển số xe công an TP HCM khảo sát, thử nghiệm từ 2017Bản quyền hình ảnhTHANH NIÊNImage captionHệ thống theo dõi, giám sát, nhận diện khuôn mặt và biển số xe được công an TP HCM khảo sát, thử nghiệm từ 2017

Luật sư Hồ Hữu Hoành nói với BBC: "TP Hồ Chí Minh, với nạn cướp giựt xảy ra thường xuyên, thì việc gắn camera là điều hữu ích cho chính quyền lẫn người dân."

"Hệ thống CCTV không phải là điều mới mẻ trên thế giới. Nên Việt Nam, cụ thể là TP Hồ Chí Minh nếu thực hiện, thì không phải là ngoại lệ. Cần hiểu rằng, CCTV cũng là phương tiện hữu hiệu để hỗ trợ việc đảm bảo an ninh xã hội dưới cái nhìn của người dân và chính quyền. Và chúng ta, chỉ đặt ra vấn đề, nếu như chính quyền áp dụng để chấm điểm tín nhiệm công dân giống Trung Quốc."

Facebooker Ann Đỗ thì nói với BBC: "Theo như tôi hiểu, thứ nhất là việc theo dõi công dân qua camera đã được triển khai giai đoạn một mà không thông qua ý kiến của người dân TP.Hồ Chí Minh. Người dân có quyền đồng ý hay không đồng ý nếu ai đó, dù là chính quyền, được quyền chụp hình/ảnh, quay video, lưu giữ và sử dụng hình ảnh đó của mình, tức việc sử dụng đó phải được chính công dân cấp phép, chiểu theo quyền riêng tư của công dân."

"Chính quyền là bên lập pháp nhưng rõ ràng đã phạm pháp, vi phạm quyền riêng tư của công dân."

"Thứ hai, việc lưu giữ nhận dạng hình ảnh công dân mà chính quyền không thích để ngăn chặn họ tiếp cận những dịch vụ như mua sắm, đi máy bay… nếu bị nhận diện, giống như những gì chính quyền Trung Quốc đã làm thì chứng tỏ chính quyền đang tìm cách cô lập những công dân có thái độ phản kháng hay không hài lòng với chính quyền."

"Điều này cũng vi phạm nghiêm trọng quyền cơ bản của công dân."

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s