Trung Quốc chính thức bắt giam cựu chủ tịch Interpol

http://vi.rfi.fr/chau-a/20190424-trung-quoc-chinh-thuc-bat-giam-cuu-giam-doc-interpol
Thu HằngĐăng ngày 24-04-2019 Sửa đổi ngày 24-04-2019 16:27
mediaẢnh tư liệu: Cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hồng Vĩ nhân chuyến thăm trụ sở Interpol ở Lyon (Pháp) ngày 08/05/2018.Jeff Pachoud/Pool via Reuters

Ngày 24/04/2019, Viện Kiểm Sát Tối Cao Trung Quốc đã chính thức quyết định bắt giữ ông Mạnh Hồng Vĩ (Meng Hongwei), cựu chủ tịch Interpol, vì bị tình nghi nhận hối lộ. Là chủ tịch tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol, ông Mạnh Hồng Vĩ « biến mất » từ cuối tháng 09/2018 sau khi đi công tác ở Trung Quốc và từ đó không quay lại Lyon, nơi đặt trụ sở của Interpol.

Theo thông cáo ngày 24/04 của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao Trung Quốc, được AFP trích dẫn, ông Mạnh Hồng Vĩ bị bắt vì « bị tình nghi nhận hối lộ ». Ông Mạnh, hiện 65 tuổi, bị bắt giam từ khi trở lại Trung Quốc. Vào tháng 03/2019, ông đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng Sản, cũng như tước mọi trọng trách khác.

Cựu chủ tịch Interpol là một trong số khoảng 1,5 triệu lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Quốc bị ngã ngựa trong cuộc chiến « đả hổ diệt ruồi » chống tham nhũng do chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng.

Chiến dịch « bàn tay sạch » của ông Tập Cận Bình rất được lòng dân ở trong nước, nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng người đứng đầu Nhà Nước mượn chiến dịch này để triệt hạ đối thủ chính trị.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s